8 tiêu chuẩn thiết kế bếp công nghiệp cho nhà hàng khách sạn

Với nhu cầu ăn uống của con người ngày một nâng cao , chính vì thế việc các nhà hàng khách sạn mở ra cũng tương đối ngày một gia tăng . Hệ thống bếp là một trong những yếu tố khá quan trọng , vì vậy chúng ta cũng cần phải có một đội ngũ tư vấn thiết kế bếp công nghiệp sao cho đảm bảo vệ sinh và sắp xếp 1 cách chuyên nghiệp hơn .

Vào bản thân chúng ta cũng thế 1 đơn vị có cách thức bố trí không gian bếp sạch sẽ sẽ luôn là sự lựa chọn hàng đầu của chúng ta . Chính vì thế không gian bếp công nghiệp là một trong những vấn đề mà chúng ta cần quan tâm nhiều hơn khi mở ra .

Nếu bạn đang là 1 ông chủ , bạn đang muốn đầu tư thiết kế bếp công nghiệp chuyên nghiệp hơn ? Chúng tôi đang là một trong những đơn vị chuyên phân phối nhập khẩu các thiết bị bếp cho khu vực nhà hàng , khách sạn lớn nhỏ , các khu vực cửa hàng ăn uống như các thiết bị bếp âu , bếp á , lò hấp nướng đa năng , các loại tủ bảo quản thực phẩm, các loại máy thái lát rau, quả ,củ , thịt … Ngoài ra chúng tôi có 1 đội ngũ chuyên tư vấn thiết kế hệ thống bếp cho nhà hàng khách sạn với kinh nghiệm lên đến hơn 10 năm .

Nhiều người vẫn chưa biết tiêu chuẩn khách sạn nhà hàng thì bắt buộc chúng ta phải có tiêu chuẩn không gian bếp , bởi nó là một trong những yếu tố quyết định chất lượng nhà hàng khách sạn đó .Nhiều người cũng cho rằng đó là không quan trọng nhưng chúng tôi xin đính chính là nó là yếu tố rất quan trọng .

Trước khi đi vào tiêu chuẩn thiết kế bếp công nghiệp thì chúng ta cần phải hiểu được cách phân loại bếp công nghiệp (các danh mục bếp mà không gian bếp nhà hàng khách sạn cần phải có ) để đảm bảo được chất lượng bếp đạt chuẩn .

Phân loại thiết bị bếp công nghiệp :

a. Thiết bị dùng để nấu : là những thiết bị dùng để đun và nấu thức ăn như các loại bếp âu , bếp á , lò hấp nướng , bếp chiên nhúng …

b. Thiết bị dùng để sơ chế : Chúng ta dùng để sơ chế , chặt , xay, thái nhỏ như các thiết bị máy cưa xương , máy thái thịt , máy xay sinh tố …

c. Thiết bị bếp inox : là các thiết bị bàn , ghế , kệ giá , chậu , xe đẩy , bàn đẩy ….

d. Thiết bị bảo quản thực phẩm : Đây là thiết bị bắt buộc phải có trong không gian bếp như các thiết bị tủ đông , tủ mát , bàn mát , bàn đông …

e. Thiết bị bếp điện công nghiệp : Bếp chiên nhúng , lò hấp nướng đa năng ….

Khi chúng ta chúng ta đã xác định được các mục chúng ta cần đầu tư thì chúng ta cần tham khảo thêm các tiêu chuẩn về bếp để hoàn thiện không gian bếp công nghiệp cho nhà hàng – khách sạn mình 

Các tiêu chuẩn thiết kế bếp công nghiệp đạt chuyên nghiệp :

1. Tiêu chuẩn không gian nhà bếp

Đây là một trong những tiêu chuẩn khá quan trọng , chúng ta cần phải lên kế hoạch không gian như khu vực bếp đặt đâu , các thiết bị bàn nấu , các tủ đông – tủ mát đặt khu vực nào . Việc bố trí hợp lý không những giúp chúng ta có thể tối ưu được không gian bếp mà còn giúp chúng ta thuận tiện hơn trong việc lấy đồ và nấu đồ .Có những đơn vị lớn họ bố trí tầng 1 là tầng nấu ăn còn các tầng trên là tầng khách ăn uống .Chúng ta cần lựa chọn điểm đặt các thiết bị bếp ở khu vực thoáng , rộng làm sao các đầu bếp có thể di chuyển một cách thuận tiện nhất .

2. Tiêu chuẩn về ánh sáng không gian bếp ăn công nghiệp

Nhiều người lại không nghĩ ánh sáng cũng là một tiêu chuẩn nằm trong tiêu chuẩn bếp công nghiệp , chính vì thế có rất nhiều người bỏ qua vấn đề này . Tiêu chuẩn về ánh sáng thì chúng ta cần tối ưu tối đa lượng ánh sáng tự nhiên từ các không gian cửa sổ , các lỗ thông gió để đảm bảo được không gian bếp được thông thoáng và có sự sáng tự nhiên .
Chúng ta cần phải cấp đủ lượng ánh sáng cho khu bếp bởi đây là khu vực có nhu cầu sử dụng các trang thiết bị bếp rất nhiều đặc biệt là các vật dụng có thể gây ra nguy hiểm nếu không được quan sát kỹ như dao , kéo , các thiết bị bếp ….

3. Tiêu chuẩn về hệ thống thông gió và hút mùi

Hệ thống thông gió và hút mùi thì đây là một trong những yếu tố bắt buộc phải có khi hệ thống bếp công nghiệp hoạt động , nhưng là thế nào để có hệ thống này được tối ưu nhất ? . Chúng ta cần phải có 1 cách bố trí phù hợp , chúng ta nên đặt các hệ thống thông gió phải lớn giúp khu bếp luôn có một lượng khí oxi để giúp các thiết bị bếp có lượng khí và người sử dụng đủ . Hệ thống thông gió có thể là các cánh cửa lớn , các khu cửa sổ nhưng chúng ta lưu ý là thông thoáng là không phải có nhiều lượng gió thổi vào bếp . Chúng ta cần giới hạn không nên có luồng gió cấp nhiều vào trong không gian bếp sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng nấu nướng bằng bếp gas công nghiệp .

4. Tiêu chuẩn về kích thước lối đi

Lối đi chúng ta cũng cần phải đạt một tiêu chuẩn nhất định , chúng ta nên bố trí đường đi có kích thước rộng tối thiểu là 1 mét và rộng nhất là 3 mét . Điều này nếu chúng ta để
quá hẹp sẽ gây ảnh hưởng đến tiến độ và việc vận chuyển các đồ ăn ra vào rất khó khăn .

5. Tiêu chuẩn về độ cao của bàn nấu nướng

Chiều cao của bàn nấu nướng cũng là một trong những tiêu chí mà chúng ta cần tính toán , chúng ta nên thiết kế chiều cao sao cho phù hợp với tư thế sử dụng bếp thông thường
của 1 một người đầu bếp . Như chúng ta biết một đầu bếp mà sử dụng các đồ dùng thoải mái sẽ giúp cho khả năng tạo ra các món ăn ngon là điều tất nhiên , các bạn nên nhớ là
chúng ta dựa vào tiêu chuẩn của người đầu bếp để thiết kế nhé .

6. Tiêu chí về phân khu đặt thiết bị

Một không gian bếp chúng ta nên chia làm 5 khu vực khác nhau : khu vực dự trữ thức ăn , khu vực chế biến hay rửa thức ăn sống , khu vực chế biến thức ăn chín , xếp hay đặt các thức ăn ra đĩa trước khi đưa ra khách hàng , khu vực vệ sinh các thiết bị và đồ dùng sau ăn . Chúng ta cần phải phân rõ ràng ra làm 5 khu vực đó , tránh tình trạng là chung lẫn gây ra mất vệ sinh và làm mất sự chuyên nghiệp .

7. Tiêu chuẩn về thiết bị

Thiết bị bếp chúng ta cũng cần phải có đầy đủ các trang thiết bị để có thể đáp ứng chế biến được các món ăn , các thiết bị bếp bao gồm : bếp âu (Có thể là bếp âu 2 họng , bếp âu 4 họng , bếp âu 6 họng …) , bếp á đơn hoặc bếp á đôi , bếp chiên nhúng , lò hấp nướng đa năng (chúng ta nên lựa chọn lò hấp nướng đa năng Eka ) , các loại tủ đông , tủ mát , bàn đông , bàn mát , các loại máy cưa xương , máy thái thịt , máy rửa bát , máy trộn bột …

8. Tiêu chuẩn về đường ống dẫn gas

Đây là một trong những vấn đề quan trọng chúng ta cần phải biết cách bố trí đường ống dây dẫn gas phù hợp , tránh đi qua những nơi có nhiệt độ cao hay các nơi có ảnh hưởng bởi nguồn điện .

Đó chính là 8 tiêu chí thiết kế bếp công nghiệp mà không một không gian nào bếp chuyên nghiệp nào có thể bỏ qua , nó không chỉ giúp chúng ta đưa ra các tiêu chuẩn để gia tăng độ chuyên nghiệp cho không gian bếp nhà hàng hay khách sạn mình mà nó còn giúp chúng ta gia tăng được độ an toàn khi vận hành bếp công nghiệp.

2 thoughts on “8 tiêu chuẩn thiết kế bếp công nghiệp cho nhà hàng khách sạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status