Cách bố trí và thiết kế bếp cho nhà hàng khách sạn nhỏ lớn

Nhu cầu thiết kế bếp cho nhà hàng và khách sạn đang ngày một được nhiều nhà đầu tư hướng đến , cũng có người muốn tự mình mở ra để kinh doanh về ăn nhanh hay các món nhậu . Chính vì thế việc đầu tư cho hệ thống bếp công nghiệp để phục cho khách hàng cần phải có sự bố trí hợp lý , chúng ta cũng tìm và lựa chọn được đơn vị tư vấn và thiết kế bếp công nghiệp cho nhà hàng đảm bảo tính chuyên nghiệp .

Nhiều người cũng biết rằng để mà thu hút được lượng khách ăn lớn cho cửa hàng mình thì yếu tố chuyên nghiệp được đánh giá là một trong những yếu tố hàng đầu , số lượng người trở lại quay lại với nhà hàng thì yếu tố chất lượng nấu ăn ngon mà còn sự bố trí phù hợp nữa .

Tham khảo thêm : 8 tiêu chuẩn thiết kế bếp công nghiệp cho nhà hàng khách sạn

Thiết kế bếp nhà hàng phụ thuộc nhiều vào diện tích lớn nhỏ , hầu hết các nhà hàng đều đi thuê mặt bằng nên cần tiết kiệm diện tích thiết kế dành cho bếp cần vừa đủ không thừa, không thiếu để đáp ứng theo nhu cầu loại hình kinh doanh của nhà hàng.

Hiện nay chúng ta đang có 3 kiểu thiết kế bếp cho nhà hàng được nhiều đơn vị lựa chọn nhất :

1. Thiết kế hệ thống bếp công nghiệp theo kiểu ốc đảo

Việc bố trí hệ thống bếp nhà hàng thì chúng ta cần phải có đầy đủ các trang thiết bị bếp trước khi tiến hành phân khu theo mô hình kiểu ốc đảo . Với 1 hệ thống bếp thì chúng ta cần phải có tối thiểu các đồ dùng thiết bị bếp như : Bếp âu , bếp á , lò hấp nướng đa năng , bếp chiên nhúng , tủ bảo quản thực phẩm , các dòng máy rửa bát ….

Với mô hình kiểu ốc đảo thì chúng ta nên tiến hành thiết kế theo kiểu bố trí chủ yếu các thiết bị bếp tập trung vào giữa trung tâm của không gian bếp , còn các đồ dùng khác được thiết kế ở xung quanh theo vòng tròn của không gian bếp .

Với cách thiết kế này thì có đặc điểm nổi bật đó là tạo cho chúng ta một không gian khá chuyên nghiệp , có thể dễ dàng chi chuyển vòng tròn và lựa chọn được các trang thiết bị phù hợp .Đặc biệt với thiết kế này thì chúng ta có thể hoàn toàn thiết kế được cho các nhà hàng , khách sạn lớn nhỏ đều được .

2. Thiết kế hệ thống bếp công nghiệp theo kiểu dây chuyền sản xuất

Đây là một trong những tiêu chuẩn bếp được thiết kế hầu hết ở các nhà hàng mà có lượng khá hàng đông thường xuyên , bởi đây là một trong những không gian bếp được thiết kế theo kiểu lần lượt từ các thiết bị theo đúng quy trình ví dụ như : Theo chiều từ trái sang phải thì có các bàn sơ chế thực phẩm , rồi đến khu vực chế biến thức ăn sống rồi đến khu vực chế biến thức ăn chín tiếp đó là các khu vực sau chế biến và rửa bát đũa hay vệ sinh bếp …

Theo cách bố trí này, các thiết bị bếp công nghiệp trong khu bếp được bố trí theo chiều dọc theo 1 hàng với khu sơ chế ở vị trí đầu tiên, tiếp theo là khu chế biến và cuối cùng là khu sản phẩm hoàn thiện . Cách bố trí này giúp cho các đầu bếp có thể dễ dàng chuyển thức ăn qua các khu vực khác cho khách hàng .

Đây cũng là một trong những mô hình thiết kế khá thân thiện , đặc biệt là sử dụng khá phù hợp cho các khu vực nhà hàng – khách sạn nhỏ .Ngoài ra với mô hình này thì giúp chúng ta có thể tiết kiệm được khá nhiều diện tích hơn .

3. Thiết kế bếp công nghiệp theo mô hình phân khu

Đối với hệ thống bếp truyền thống hiện nay đa phần là chúng ta vẫn để kiểu thiết kế dạng phân khu , với kiểu bếp phân khu giúp chúng ta có thể dễ dàng định hình được khu vực cần sử dụng .

Với kiểu thiết kế này thì thường khu vực giữa là khu vực để trống , còn chúng ta bố trí các thiết bị như 1 vòng tròn với từng thiết bị có liên quan với nhau chúng 1 khu vực . Khu vực này được thiết kế khá quy củ ví dụ như các khu vực riêng biệt như khu chế biến , khu sơ chế , khu bảo quản tiếp nhận , khu vệ sinh làm sạch và khu vực ra đồ cho khách hàng .

Đó là những cách thiết kế khá thân thiện với không gian bếp để phục vụ cho khu vực khách sạn , nhà hàng cho dù lớn hay nhỏ vẫn có thể áp dụng được 3 mô hình thiết kế bếp công nghiệp này . Với các mô hình thiết kế bếp này thì hầu hết đa phần các đơn vị nhà bếp nào cũng đều dựa trên các tiêu chuẩn của khu vực này .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status