Cách nấu thịt lợn đông công thức truyền thống

cách nấu thịt lợn đông

Thịt đông là món ăn vô cùng truyền thống của Việt Nam ra, nhất là đối với người dân miền bắc. Như thế nào là cách nấu thịt lợn đông chuẩn ?

Các bạn có thể tham khảo ngay công thức sau đây của chuyên mục món ngon tổng hợp nhé !

Nguyên liệu cần có

  • 1kg thịt chân giò
  • 500g tai heo
  • 100g nấm hương
  • 100g mộc nhĩ
  • 1 củ hành khô
  • ½ củ gừng
  • 1 củ cà rốt
  • 50g tiêu hạt rang khô
  • Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, muối, dầu ăn

Chế biến món thịt lợn nấu đông

Bước 1 : sơ chế nguyên liệu

Bóc vỏ củ hành tím, đập dập. Cạo vỏ gừng, rửa sạch, đập dập.

Cạo sạch lông chân giò, chà xát muối, rửa sạch, lọc lấy xương, cắt bỏ bớt phần mỡ (nếu có).

Cạo sạch lông tai heo, chà xát muối, rửa sạch.

Ngâm nấm hương, mộc nhĩ cho nở mềm rồi cắt bỏ phần gốc, rửa sạch, cắt sợi chỉ (hoặc để nguyên tùy thuộc vào kích thước).

Rang tiêu hạt, đập dập sơ qua là đã có thể tiến hành thực hiện cách nấu thịt đông với mộc nhĩ

Bước 2 : chần qua thịt

Bắc nồi nước lên bếp, thêm ít muối, 1 củ hành khô đập dập, 1 ít lát gừng lên bếp. Cho thịt chân giò, tai heo vào chần sơ qua, vớt ra cho vào âu nước lạnh rồi vớt ra rổ để cho ráo nước.

cach-nau-thit-lon-dong-2
Trần thịt để chuẩn bị nấu đông

Cắt thịt chân giò thành miếng nhỏ dày khoảng 1cm, cắt tai heo thành sợi mỏng dài.

Để thịt đông có hương vị thơm ngon, bạn cho thêm 1 muỗng nước mắm vào âu thịt, trộn đều và để trong vòng khoảng 30 phút.

Bước 3 : Xào mộc nhĩ, nấm hương

Bắc chảo khác lên bếp, cho thêm 1 muỗng dầu ăn đun sôi. Khi dầu nóng, cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào, nêm 1 muỗng hạt nêm để đảm bảo món ăn đạt hương vị đậm đà cuốn hút.

cach-nau-thit-lon-dong-3

Trút phần mộc nhĩ, nấm hương xào ra bát. Sử dụng lại chảo trên, cho thịt chân giò và tai heo vào xào cho săn lại, tương tự nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều.

Bước 4 : nấu thịt

Cho thịt chân giò, tai heo sau khi xào vào nồi, đổ nước ngập rồi bắc lên bếp nấu (lưu ý, không nên đậy nắp vung).

cach-nau-thit-lon-dong-4

Thịt sôi, tiến hành dùng muỗng vớt lớp bọt nổi trên bề mặt nước, đậy kín nắp vung.

Tiếp tục nấu thêm khoảng 15-20 phút nữa cho thịt chín mềm, mở nắp vung. Lúc này, cho mộc nhĩ, nấm hương xào và ít tiêu rang đập dập vào, nấu thêm khoảng 10 phút nữa, tắt bếp.

Bước  5 : tạo hình

Bào vỏ củ cà rốt, rửa sạch, tỉa hoa rồi cắt thành lát mỏng. Cho cà rốt tỉa hoa vào đáy bát, múc thịt cho vào tô rồi để trong ngăn mát tủ lạnh 4-6 tiếng để thịt đông.

cach-nau-thit-lon-dong-5

Khi sử dụng, bạn chỉ cần úp bát thịt ra đĩa, trang trí thêm lên trên ít rau ngò cho bắt mắt là hoàn thành cách nấu đông thịt chân giò.

Chỉ với vài bước đơn giản là đã có thể làm xong cho mình một nồi thịt đông vừa ngon vừa bổ dưỡng. Còn chờ nữa, hãy bắt tay vào thử ngay đi nào, chúc các bạn thành công.

Nếu bạn đang quan tâm đến bếp công nghiệp hoặc tủ đông, tủ mát có thể tham khảo tại đây nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.