Nguyên lý hoạt động của bếp điện và bếp ga công nghiệp

Nguyên lý hoạt động của bếp điện và bếp ga công nghiệp

Kỹ năng đóng một vai trò quan trọng trong nấu ăn, nhưng nó không phải là điều duy nhất tạo nên một đầu bếp giỏi. Nguyên liệu bạn chọn, công thức nấu ăn bạn làm theo và nồi chảo bạn sử dụng cũng có ảnh hưởng đến việc nấu nướng của bạn và những điều đó luôn có thể thay đổi. Nhưng còn một hằng số trong nhà bếp của bạn, bếp nấu của bạn thì sao? Chúng ta hãy xem xét ba trong số các công nghệ bếp phổ biến nhất là bếp ga công nghiệp, bếp điện và bếp từ. Để xem cách chúng hoạt động cũng như ưu và nhược điểm của từng loại.

Làm thế nào để bếp gas hoạt động?

Đầu đốt bếp gas bao gồm cụm đầu đốt gắn với van gas nhỏ được nối với đường gas chính. Khi bạn xoay núm, van nạp sẽ mở ra và khí chảy qua một ống venturi, một ống rộng thu hẹp ở giữa. Khí đi vào một trong những đầu rộng, và khi đi vào phần hẹp, áp suất của nó tăng lên. Có một lỗ nhỏ không khí trong phần mà ống mở rộng trở lại, và khi khí di chuyển vào phần này, áp suất giải phóng, hút oxy vào lỗ khí. Ôxy trộn lẫn với khí, làm cho nó dễ cháy. Sau đó, hỗn hợp oxy-khí chảy vào đầu đốt.

Nguyên lý hoạt động của bếp điện và bếp ga công nghiệp

 

Đầu đốt chỉ đơn giản là một đĩa kim loại rỗng với các lỗ được chọc thủng quanh chu vi của nó. Đèn dẫn khí hoặc đèn điều khiển điện đặt ở một bên của đầu đốt và phát ra một ngọn lửa nhỏ hoặc tia lửa để đốt cháy hỗn hợp oxy-khí khi nó chảy qua các lỗ trên đầu đốt. Bằng cách xoay núm sang cài đặt nhiệt cao hơn, bạn tăng lưu lượng khí và không khí, đồng thời ngọn lửa sẽ lớn hơn.

Đầu đốt khí có thể hoạt động với khí tự nhiên hoặc khí propan. Cả hai đều là nhiên liệu hydrocacbon, và hàm lượng hydro của chúng làm cho ngọn lửa khí có màu xanh lam. Ngọn lửa màu vàng hoặc cam cho thấy lượng oxy dư thừa và nhiệt độ hơi lạnh hơn. Màu cam đến từ carbon không nung. Điều tự nhiên là các đầu ngọn lửa trên đầu đốt gas có màu vàng cam ở nơi ngọn lửa nguội hơn, nhưng nếu toàn bộ ngọn lửa có màu vàng, thì tỷ lệ khí trên oxy quá thấp và có thể bị bị tắc và cần làm sạch. Ngọn lửa đỏ vẫn lạnh hơn và thường gây ra muội than (cacbon chưa cháy) xuất hiện trên đáy chảo.

Ưu điểm: Đầu đốt gas có thể thay đổi nhiệt độ ngay lập tức, chuyển từ nhiệt độ cao xuống nhiệt độ thấp chỉ bằng một nút vặn. Gas cũng là công nghệ bếp duy nhất cung cấp ngọn lửa mở có thể điều khiển dễ dàng để chế biến các món ăn.

Nhược điểm: Khí đốt là nguồn nhiên liệu kém khoa học nhất ở quá trình truyền nhiệt; tới 60% nhiệt lượng tạo ra bởi một đầu đốt gas có thể thoát ra ngoài không khí thay vì đi vào chảo. Theo thể tích, propan chứa khoảng 2-1 / 2 lần năng lượng có thể sử dụng của khí tự nhiên, vì vậy cần ít propan hơn để tạo ra cùng một lượng nhiệt như khí tự nhiên. Nhưng vì propan chảy ở một áp suất khác, bạn không thể sử dụng nó với mặt bếp được làm bằng khí đốt tự nhiên, trừ khi bạn chuyển đổi mặt bếp để sử dụng khí propan. Việc chuyển đổi bếp nấu sẽ làm giảm sản lượng BTU (đơn vị đo hàm lượng năng lượng khí) và việc chuyển đổi hoặc lắp đặt kém cũng có thể làm giảm BTU.

Bếp điện hoạt động như thế nào?

Đầu đốt điện thường có kiểu cuộn dây: một hình xoắn ốc dẹt của dây dẫn điện được bọc bằng kim loại sẽ nóng lên khi bật núm điều khiển, kích hoạt dòng điện chạy vào dây dẫn. Bạn có thể thấy cường độ của dòng điện trong sự phát sáng của đầu đốt. (Đầu đốt điện kiểu châu Âu được chế tạo tương tự ngoại trừ dây được nhúng trong đĩa kim loại rắn.) Trong bếp điện trơn, các cuộn dây được đặt dưới một tấm vật liệu gốm thủy tinh chịu nhiệt duy nhất bao phủ mặt bếp. Các cuộn dây điện tỏa nhiệt cùng chiều, tỏa nhiệt vào thủy tinh, nhiệt này tỏa vào xoong, nồi. Bếp điện Halogen cũng tương tự, ngoại trừ bộ phận làm nóng là các vòng bóng đèn halogen dưới mặt kính chứ không phải cuộn dây điện.

Nguyên lý hoạt động của bếp điện và bếp ga công nghiệp

Ưu điểm: Đầu đốt điện có dạng phẳng, vì vậy nhiệt từ đầu đốt – dù kiểu cuộn dây hay mặt trên nhẵn – đều tiếp xúc với đáy chảo. Do đó, nó dẫn phần lớn năng lượng (khoảng 75%) trực tiếp vào chảo ( xoong, nồi), thay vì tỏa ra không khí như ngọn lửa gas. Đầu nhẵn và đầu đốt kín kiểu châu Âu còn có ưu điểm là dễ vệ sinh. Một điểm cộng khác cho mặt bếp bằng sứ thủy tinh trơn. Chúng không bị nóng gần như nồi và chảo, do đó, bạn sẽ ít nguy hiểm hơn khi tự đốt trên mặt bếp và các chất tràn ít có khả năng cháy trên bề mặt bếp.

Nhược điểm: Kiểm soát nhiệt kém là tác nhân lớn nhất đối với bếp điện; các bộ phận làm nóng chỉ phản ứng chậm hơn so với các bộ phận đun nóng trên bếp gas hoặc bếp cảm ứng. Để khắc phục sự thiếu hụt này, bạn có thể đặt hai đầu đốt ở các nhiệt độ khác nhau nếu bạn biết mình sẽ cần kiểm soát tức thời. Ví dụ: nấu cơm ở lửa lớn trên một bếp và khi bạn muốn giảm nhiệt ngay lập tức xuống lửa nhỏ, chỉ cần di chuyển chảo sang bếp thứ hai ở mức nhiệt thấp hơn.

Ngoài ra còn có một số nhược điểm khác dành riêng cho áo trơn. Mặt kính hoặc gốm là chất dẫn nhiệt kém nên truyền nhiệt lên chảo chậm hơn so với bếp điện mặt kim loại. Ngoài ra, mặt bếp bằng gốm thủy tinh dễ trầy xước, vì vậy nếu bạn có thói quen trượt và lắc chảo trên đầu đốt, bạn sẽ phải thay đổi cách của mình khi làm việc trên phạm vi mặt trên nhẵn nếu bạn muốn giữ cho nó trông đẹp. .

Bếp từ hoạt động như thế nào?

Với công nghệ cảm ứng, nhiệt lượng được tạo ra trong chảo chứ không phải ở bộ phận làm nóng. Bếp từ hoạt động bằng điện, nhưng “phần tử” nằm bên dưới bề mặt gốm hoặc thủy tinh có chức năng giống như một nam châm cực mạnh, tạo ra từ trường. Khi bạn đặt một miếng kim loại có từ tính lớn, chẳng hạn như chảo gang, vào trường đó, các điện tử trong chảo sẽ cố gắng căn chỉnh với nam châm trong bếp. Nhưng nam châm trên mặt bếp sẽ luân phiên các cực của nó, làm cho các electron của chảo chuyển động với tốc độ nhanh đến mức dòng điện cảm ứng chảo tạo ra nhiệt, điều này làm rất nhanh. Bạn kiểm soát lượng nhiệt tỏa ra trong chảo bằng một núm vặn trên mặt bếp làm tăng hoặc giảm cường độ của từ trường.

Nguyên lý hoạt động của bếp điện và bếp ga công nghiệp

Ưu điểm: Bếp từ cung cấp khả năng kiểm soát nhiệt tức thời và chính xác, ngay cả ở nhiệt độ rất thấp. Và không giống như chất khí, cảm ứng là cực kỳ thiếu nhiệt. Vì nhiệt được tạo ra trong chính chảo nên phần lớn (khoảng 85%) nằm trong chảo, nấu chín thức ăn nhanh hơn một chút so với bếp gas và nhanh hơn nhiều so với bếp điện. Nếu bạn mới sử dụng cảm ứng, bạn có thể thấy rằng nồi bị sôi sớm hơn, vì vậy hãy theo dõi kỹ. Tương đối ít nhiệt bị mất trong không khí, có nghĩa là bếp từ sẽ không làm nóng nhà bếp của bạn như bếp gas hoặc điện có thể, một lợi thế vào mùa hè hoặc trong nhà bếp đông đúc. Thêm vào đó, bản thân bếp vẫn mát, giúp đảm bảo an toàn tối đa cho người sử dụng. Nếu bạn đặt chảo từ lên trên một nửa phần tử cảm ứng, nửa phần tử còn lại sẽ nguội khi chạm vào.

Nhược điểm: Và điều đó đưa chúng ta đến nhược điểm lớn nhất của cảm ứng: Bạn phải sử dụng dụng cụ nấu nướng có hàm lượng sắt cao. Điều đó bao gồm gang, cho dù có tráng men hay không và thép không gỉ có hàm lượng sắt cao. Đồng nguyên chất, nhôm, thủy tinh, đất nung, đồ đá và một số dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ có hàm lượng sắt thấp sẽ không hoạt động. (Để kiểm tra dụng cụ nấu của bạn, hãy giữ một nam châm ở đáy. Nếu nam châm dính vào, dụng cụ nấu sẽ hoạt động trên mặt bếp từ.) Ngoài ra, chảo phải tiếp xúc trực tiếp với mặt bếp trên bộ phận cảm ứng, vì vậy chảo đáy phẳng mới hoạt động tốt.

Một nhược điểm tiềm ẩn khác của bếp từ là bạn không thể sử dụng nó để rang hạt tiêu hoặc nướng bánh ngô. Ngoài ra, mặt bếp có thể bị xước do lắc chảo mạnh. Và một số dụng cụ nấu ăn chất lượng thấp hơn có tay cầm lỏng lẻo, nắp nhẹ, đáy không đồng đều hoặc lớp kim loại kém có thể dao động tần số cao trong từ trường của bếp nấu đến mức chúng thực sự tạo ra tiếng ồn.

Những kiến thức chúng tôi gửi đến mong rằng có thể giúp ích cho các bà nội trợ, đầu bếp, các nhà đầu tư có thể chọn lựa được sản phẩm phù hợp để sử dụng.

Điểm mua bếp công nghiệp các loại cho các mô hình kinh doanh thực phẩm

Thiết Bị Bếp Nhà Hàng là đơn vị hàng đầu Việt nam. Chúng tôi chuyên nhập khẩu và phân phối thiết bị nhà hàng, trong đó bếp công nghiệp các loại như bếp ga công nghiệp, bếp điện công nghiệp, bếp từ công nghiệp.

Cam kết sản phẩm của chúng tôi mới 100% và được nhập khẩu từ châu Âu, Malaysia. Bởi chúng tôi là đơn vị nhập khẩu trực tiếp cho nên giá thành tới tay khách hàng sẽ là tốt nhất.

Nếu như các bạn đang có nhu cầu về dịch vụ mua mới bếp công nghiệp các loại, sửa chữa – bảo dưỡng, mua linh kiện – phụ kiện. Có thể thể để lại thông tin tư vấn hoặc gọi tới số điện thoại 0981.499.912 để nhận tư vấn chi tiết từ chúng tôi.

Mọi thông tin chi tiết các bạn có thể tham khảo ngay tại đây

>>>>Bấm xem tại đây: thietbibepnhahang.com.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status