Làm thế nào để vệ sinh đồ dùng bằng thép không gỉ trong bếp ăn

vệ sinh đồ dùng băng thép không gỉ

Các vật dụng được làm bằng thép không gỉ có ở khắp mọi nơi trong nhà bếp và không có gì lạ – đó là một vật liệu bền, dễ làm sạch và có nhiều loại khác nhau, ngoài ra nó cũng rất đẹp. Nhưng nó không phải là một vật dụng hoàn toàn không cần bảo dưỡng và nó có thể bắt đầu bị gỉ nếu không được chăm sóc đúng cách. May mắn thay, việc chăm sóc đúng cách cho đồ dùng bằng thép không gỉ, đồ nấu nướng, bàn sơ chế, bồn rửa và thậm chí cả thiết bị bằng thép không gỉ của bạn thật dễ dàng. Hãy đọc để biết cách tốt nhất để làm sạch, vệ sinh đồ dùng bằng thép không gỉ và giữ cho thiết bị bếp, dụng cụ nấu nướng và đồ dùng của bạn luôn đẹp trong nhiều năm tới!

Bạn đang xem: Làm thế nào để vệ sinh đồ dùng bằng thép không gỉ trong bếp ăn

Các loại thép không gỉ

Không giống như sắt hoặc thép dễ bị ăn mòn, thép không gỉ chứa các kim loại bổ sung như crom và niken. Đừng nhầm lẫn thép không gỉ với thép mạ kẽm – thép mạ kẽm là thép trơn với một lớp kẽm lắng đọng trên bề mặt.

Mặc dù có nhiều trong không gian bếp công nghiệp “loạt” khác nhau (các thành phần khác nhau) thiết bị bếp công nghiệp được làm bằng thép không gỉ, hai trong số những loại phổ biến nhất mà bạn sẽ thấy trong ngành dịch vụ thực phẩm là 400 series và 300 series.

 • Thép không gỉ 400 Series chứa crom
  Thép không gỉ 300 Series chứa cả crom và niken cho độ bền cao và chống ăn mòn.

Không cần quá kỹ thuật, việc thêm các kim loại này theo tỷ lệ phần trăm cụ thể vào thép sẽ tự thay đổi cấu tạo của nó ở cấp độ nguyên tử và tạo thành một lớp màng vô hình trên bề mặt, bảo vệ kim loại chống lại sự ăn mòn.

Vì lớp phim này chỉ dày một phần triệu inch, nên nếu lạm dụng nó có thể bị hỏng. Ba điều cơ bản có thể làm hỏng lớp bảo vệ này và cho phép ăn mòn:

 1. Mài mòn cơ học – Bất kỳ thứ gì có thể làm xước bề mặt thép bao gồm len thép, bàn chải sắt và dụng cụ cạo
 2. Cặn & Nước- -Nước cứng đọng lại trên bề mặt sẽ để lại các đốm nước và có thể phá vỡ lớp bảo vệ cũng như cặn thức ăn
 3. Clorua – Được tìm thấy trong nước, thực phẩm, muối ăn, nhưng chủ yếu được tìm thấy trong nhiều chất tẩy rửa gia dụng và công nghiệp

Làm thế nào để làm sạch bàn làm việc, bồn rửa và thiết bị bằng thép không gỉ

Làm sạch bằng tay bề mặt thép không gỉ bằng khăn sợi nhỏ.

khăn vệ sinh đồ dùng bằng thép không gỉ
khăn vệ sinh đồ dùng bằng thép không gỉ
 1. Sử dụng đúng dụng cụ vệ sinh: Tốt nhất là vải mềm, sợi nhỏ, bọt biển hoặc miếng cọ rửa bằng nhựa. Tránh sử dụng dụng cụ cạo, bàn chải sắt, len thép hoặc bất kỳ thứ gì khác có thể làm xước bề mặt.
 2. Làm sạch bằng các đường đánh bóng: Thép không gỉ thường có “hạt” mà bạn có thể nhìn thấy chạy theo hướng này hay hướng khác. Nếu bạn có thể nhìn thấy các đường này, tốt nhất bạn nên chà hoặc lau song song với chúng. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn phải sử dụng thứ gì đó dễ mài mòn hơn vải hoặc khăn lau .
 3. Sử dụng hóa chất tẩy rửa phù hợp: Chất tẩy rửa tốt nhất cho thép không gỉ sẽ chứa các hóa chất kiềm, kiềm clo hoặc không clorua. Noble Chemical cung cấp nhiều loại chất tẩy rửa và đánh bóng thép không gỉ được thiết kế đặc biệt cho thép không gỉ.
  Excel là chất làm sạch / đánh bóng dạng xịt gốc nước sẽ không hút bụi bẩn như chất làm sạch gốc dầu. Nó tuyệt vời cho thiết bị nhà bếp thương mại!
  Spiffy Shine là chất tẩy rửa thép không gỉ dạng lỏng gốc dầu. Mặc dù nó sẽ cho độ sáng bóng rực rỡ nhất trong ba sản phẩm này, nhưng nó không phải là sản phẩm tốt nhất để sử dụng trong nhà bếp thương mại của bạn. Chúng tôi không khuyến khích sử dụng nó xung quanh các khu vực nhiều dầu mỡ như gần bếp chiên, vì nó thực sự sẽ thu hút dầu mỡ và bụi. Ngoài ra, bạn nên rửa kỹ mọi bề mặt tiếp xúc với thực phẩm sau khi sử dụng.
 4. Biết cách làm vệ sinh và khử trùng thép không gỉ: Bạn cũng nên làm vệ sinh và khử trùng thép không gỉ thường xuyên, sử dụng hóa chất ở cường độ cần thiết. Noble’s QuikSan là chất khử trùng có thể sử dụng sẵn sẽ không làm hỏng thép không gỉ và rất phù hợp để khử trùng bàn làm việc và các bề mặt khác xung quanh nhà bếp thương mại của bạn. Chỉ cần loại bỏ bất kỳ hạt thức ăn lớn nào trên bề mặt cần làm sạch bằng cách xả trước, nạo trước hoặc ngâm trước. Rửa kỹ những chỗ này bằng nước, sau đó xịt hóa chất lên bề mặt bị ảnh hưởng. Làm ướt khu vực đó trong vài phút và để cho ráo nước và khô trong không khí. Không rửa hoặc lau chất vệ sinh khỏi bề mặt đã làm sạch.
 5. Giảm thiểu tác động của nước cứng: Nếu bạn có nước cứng, có một hệ thống làm mềm nước có lẽ là lựa chọn tốt nhất, nhưng có thể không thực tế trong mọi tình huống. Nếu bạn có nước cứng và không thể xử lý nó trong toàn bộ cơ sở của mình, bạn không nên để nước đọng trên bề mặt thép không gỉ của mình trong thời gian dài.

Làm thế nào để loại bỏ rỉ khỏi thiết bị thép không gỉ

Ngay cả khi vệ sinh và chăm sóc đúng cách, các vết rỉ sét vẫn có thể xuất hiện trong thời gian dài. Làm theo các bước dưới đây để giúp khôi phục các sản phẩm thép không gỉ của bạn.

 1. Xác định nguyên nhân ăn mòn. Cho dù đó là do mài mòn cơ học, cặn bẩn, nước, hay clorua / hóa chất, cần phải xác định nguyên nhân gây ra sự ăn mòn để bạn có thể sửa chữa và vệ sinh để tránh nó trong tương lai.
 2. Sử dụng một miếng đệm không xước, chẳng hạn như 3M 2000 , để loại bỏ lớp gỉ trên sản phẩm. Không bôi bất kỳ chất ẩm hoặc hóa chất nào lên tấm lót – chỉ sử dụng tấm lót trên kim loại. Chà xát nhẹ nhàng với thớ thép không gỉ. Mẹo chuyên nghiệp: Thử miếng đệm ở một chỗ nhỏ, khuất bằng thép không gỉ cho đến khi bạn “cảm nhận được” lượng áp lực cần tác động.
 3. Bôi hỗn hợp hoặc bột làm sạch, chẳng hạn như bột tẩy rửa đa năng Bar Keepers Friend , với một miếng vải mềm hoặc khăn sợi nhỏ lên vùng bị ảnh hưởng.
 4. Làm ẩm một vùng riêng biệt của khăn và loại bỏ hết bột hoặc bột nhão thừa.
 5. Đảm bảo thường xuyên sử dụng chất đánh bóng an toàn cho thép không gỉ như Spiffy Shine , để giúp loại bỏ mọi yếu tố ăn mòn trên thép không gỉ và cho phép phục hồi lớp thụ động. Và hãy nhớ, rửa kỹ mọi bề mặt tiếp xúc với thực phẩm sau khi sử dụng Spiffy Shine trong nhà bếp của bạn.

Mẹo làm sạch, vệ sinh đồ dùng bằng thép không gỉ

Đồ dùng bằng thép không gỉ sẽ bền hơn và đẹp hơn nếu bạn ghi nhớ những mẹo sau:

mẹo vệ sinh đồ dùng bằng thép không gỉ
mẹo vệ sinh đồ dùng bằng thép không gỉ
 • Đôi tay đeo găng tay cầm một bồn đựng đồ bằng thép không gỉ ngâm trong dung dịch khử trùng
  Loại bỏ tất cả thức ăn còn sót lại khỏi đồ ăn của bạn càng sớm càng tốt.
 • Ngâm trước khoảng 20 phút. Bột ngâm Presoak Silva của Noble Chemical là một lựa chọn tuyệt vời để ngâm trước đồ dùng bằng thép không gỉ của bạn. Bột đậm đặc này (một chút sẽ lâu hơn) thẩm thấu và bão hòa đất để loại bỏ hiệu quả hơn trong chu trình rửa của bạn.
 • Đừng quên thay đổi dung dịch ngâm của bạn sau một vài chu kỳ; nếu không các chất hóa học và thức ăn sẽ tích tụ và làm giảm hiệu quả của nó.
 • Giống như tất cả thép không gỉ, nước cứng và chất tẩy rửa có nhiều clorua cuối cùng sẽ phá vỡ lớp màng bảo vệ. Miễn là bạn tuân thủ các quy trình ngâm trước và làm khô thích hợp và máy rửa bát của bạn đang tráng đúng cách, thì bất kỳ chất tẩy rửa và chất khử trùng chất lượng cao nào cũng không gây hại cho đồ dùng của bạn.

Cách làm sạch vệ sinh đồ dùng, dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ

Hầu hết các mẹo chung để chăm sóc đồ thép không gỉ cũng áp dụng cho các dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ. Một số điểm khác:

cách vệ sinh đồ dung băng thép không gỉ
cách vệ sinh đồ dung băng thép không gỉ

Chà chảo thép không gỉ bằng tay bằng miếng bọt biển màu vàng trong bồn rửa đầy nước xà phòng
Tiếp xúc trực tiếp với muối có thể gây rỗ – luôn cho muối vào nước sôi để hòa tan.
Đồ dùng bằng nhựa, gỗ hoặc silicone / cao su sẽ giảm thiểu thiệt hại cho bề mặt.
Dụng cụ nấu sẽ bền hơn nếu được rửa bằng tay với nước xà phòng nóng. Luôn chà theo hướng thớ kim loại.
Nêm nếm đồ nấu nướng trước lần sử dụng đầu tiên; Lặp lại thường xuyên khi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status