Thiết kế bếp nhà hàng đúng tiêu chuẩn

thiet-ke-bep-nha-hang-tieu-chuan

Thiết kế bếp nhà hàng thoáng nghĩ thì có vẻ đơn giản nhưng thiết kế như thế nào cho đúng tiêu chuẩn của một nhà hàng thì lại cần đến rất nhiều yếu tố. không chỉ dừng ở việc chỉ chú trọng thiết kế khu không gian thưởng thức của khách hàng, một nhà hàng cũng rất cần phải chú trọng đến không gian bếp của mình. Một không gian gian bếp chất lượng được sắp xếp quy mô sẽ giúp giản tối đa sức lao động, thời gian chế biến món ăn và thiểu va chạm sẽ giúp cho năng suất cao hơn rất nhiều. Dưới đây Bếp Nhà Hàng Nhập Khẩu xin giới thiệu đến các bạn nguyên lý thiết kế cơ bản và một số lưu ý khi sắp xếp đảm bảo bếp hoạt động gọn gàng và công năng nhất.

Nội thất khi thiết kế bếp nhà hàng

Đặc điểm của các gian bếp hay hoạt động công suất cao thường là nóng, ẩm và rất nhiều dầu mỡ bám ở khắp nơi nhất là mặt sàn. Đối với không gian bếp nhà hàng thậm chí còn dày đặc hơn nhiều, dầu mỡ và các chất cạn bẩn sẽ tích tụ trong môi trường ẩm cao và sinh ra rất nhiều vi khuẩn gây hại. Vì vậy các bàn kệ bếp hãy thiết kế bằng inox chống rỉ sét và bám bẩn. Inox được đánh giá là chất lượng tốt nhất phù hợp và đáp ứng các yêu cầu dễ vệ sinh, an toàn và bảo trì nhanh chóng.

thiet-ke-bep-nha-hang-tieu-chuan-2

Ngoài ra mặt sàn bếp cũng là phần rất đang để quan tâm, Mặt sàn bếp là nơi rất nhiều dầu mỡ và rác bẩn rất mất vệ sinh đặc biệt là một điều thường xuyên sảy ra là trơn trượt. Đã có rất nhiều những vụ tai nạn trong bếp phần lớn đều bắt nguồn từ việc trơn trượt do dầu mỡ trên sàn, vì vậy hãy lựa trọn những loại gạch nền nhám chống trơn trượt có độ bền cao.

Lưu ý : tuyệt đối không sử dụng những chất liệu decor bằng giấy hay nilon các chất dễ cháy trong gian bếp nhé!

Căn bếp là nơi đông đúc trong quá trình chế biến, nhân viên đi vào đi ra rất nhiều. Việc không phân chia khu vực rõ ràng sẽ hay gặp các vấn đề về va chạm trong quá trình hoạt động giảm hiệu suất và có thể gây thiệt hại năng nề. Việc sắp xếp bố cục một cách khoa học sẽ giúp không gian bếp trở nên chuyên nghiệp và an toàn, vệ sinh hơn nhiều.

Nguyên lý thiết kế bếp nhà hàng theo tiêu chuẩn

Để thiết kế căn bếp nhà hàng đòi hỏi kinh nghiệm đủ lớn và nhiều yêu cầu để đáp ứng. Việc nghiệm cứu một cách chi tiết sẽ giúp đưa căn bếp trở nên chuyên nghiệp. Vì vậy, bản thiết kế phải tuân thủ chặt chẽ những nguyên lý trong kỹ thuật. Đội ngũ thiết kế và thi công phải là những người có kinh nghiệm.

Thiết kế theo mô hình một chiều

Đầu tiên phải nhắc đến nguyên tắc thiết kế theo mô hình một chiều, sẽ phân chia ra nhiều khu vực khác nhau với cá chức năng khác nhau. Các hoạt động trong căn bếp diễn ra xuyên suốt như một dây chuyền. Các thao tác không bị chông chép lên nhau, không phải di chuyển nhiều tốn thời gian và giữ vệ sinh. Đông thời mỗi khu vực bếp thiết kế để đáp ứng đúng nhu cầu sử dụng và dễ dàng hỗ trợ nhau.

thiet-ke-bep-nha-hang-tieu-chuan-3

  Bếp nhà hàng

Là khu vực chính trong bếp được thiết kế đa dạng tùy mô hình kinh doanh và công suất. Về cơ bản thì sẽ phân chia thành : bếp xào, bếp hấp, bếp hầm, bếp chiên, bếp nướng,…Nhưng hãy thiết sao cho gần khu vực rộng rãi dẫn gas sẽ giảm thiểu được chi phí đường ống dẫn gas mà lại thẩm mỹ và an toàn hơn dễ dàng khi bảo trì

Khu vực sơ chế

Hãy phân chia thành 2 khu vực nhỏ ít nhất và 2 bồn rửa , một bên sẽ dùng để sơ chế và vệ sinh các loại rau củ còn 1 bên dùng để sơ chế các loại thịt tươi sống( không nên rửa chung hay để gần nhau sẽ gây ra tình trạng nhiễm khuẩn chéo). Đặc biệt là khu vực này thường có nhiều dụng cụ như : máy thái, máy trộn, máy xay, dao , thớt,… cần được bố chí không gian không qua trật hẹp.

Kho thực phẩm

Tùy vào mô hình nhà hàng, sẽ có những nhà hàng lớn sẽ có những kho đông lạnh để lưu trữ nhiều sản phẩm còn những nhà hàng quy mô nhỏ hơn sẽ có các tủ đông lạnh. Hãy thiết kế ở xa khu vực bếp xào nấu, ở gần đó sẽ có nhiệt độ cao sẽ tốn thêm điện và có nhiều dầu mỡ gây bẩn và mất nhiều chi phí bảo dưỡng vệ sinh. Tốt nhất là hãy để gần khu vực sơ chế để tiện lấy thực phần rã đông hay là đưa vào tủ để bảo quản.

Khu vực phục vụ

Đây là khu vực đơn gian hãy đặt ở nơi gần nhất để đưa thức ăn ra cho nhân viên phục vụ đem ra cho khách hàng.

Khu vực vệ sinh

Đây là khu vực cuối cùng cũng là khu vực đang để lưu tâm. Các dụng cụ, đồ dùng sau khi đã sử dụng xong sẽ được mang đến đây để vệ sinh nên sẽ có nhiều nước bắn ra ngoài. Hãy thiết kế khu này ở vị trí xa các khu vực còn lại nhất có thể để giữ cho đồ ăn và các thực phẩm chế biến tránh xa khỏi nước bẩn và rác thải.

Hệ thống gas

Vấn đề an toàn trong sử dụng gas, sử dụng điến luôn là vấn đề mà các nhà hàng phải ưu tiên đầu tiên. Việc hệ thống gas cháy nổ có thể ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến tính mang con người và thiệt hại tài sản. Khi thiết kế hệ thông gas và ống dẫn phải tuân thủ tuyệt đối về các yêu cầu kỹ thuật, các tiêu chuẩn thiết kế bếp công nghiệp. Khi thiết kế hệ thống gas phải có còi báo động, cũng có thể lắp đặt thêm hệ thống báo rò rỉ khí gas, bên cạnh đó cần phải thường xuyên kiểm tra định kỳ bởi những người có kinh nghiệm để tránh rủi ro xảy ra.

thiet-ke-bep-nha-hang-tieu-chuan-4

Hệ thống thông gió và ánh sáng

Đối với các đầu bếp chuyên nghiệp họ thường đánh giá món ăn dựa vào hương vị và màu sắc. Các loại bóng đèn điện có ánh sáng vàng có thể gây nhầm lẫn về màu sắc món ăn, nhất là các món chiên rán có màu sắc gần giống nhau, điều đó ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và là yếu tố để quyết định sự thành bại của nhà hàng. Hãy sử dụng các loại đèn điện có ánh sáng trắng, phân bố đủ và đồng đều.

thiet-ke-bep-nha-hang-tieu-chuan-5

Không gian kín sẽ có rất nhiều mùi và tích tụ lâu ngày sẽ có rất nhiều vi khuẩn ảnh hưởng đến chất lượng món ăn, cộng với đố là không gian oi bức sẽ khó khăn cho các nhân viên trong căn bếp phát huy được hết khả năng thay vào đó là tâm trạng mệt mỏi căng thẳng ảnh hưởng nhiều đến năng suất làm việc của nhân sự. Vậy chúng tôi khuyên các nhà hàng hãy sử dụng hệ thống thông gió và hút mùi để công việc được trở nên hiệu quả nhất.

Trên đây Bếp Nhà Hàng Nhập Khẩu đã gửi đến quý vị những nguyên lý cơ bản và một vài lưu ý trong thiết kế bếp nhà hàng. Chúc quý vị nhận được nhiều thông tin hữu ích và áp dụng thành công.

Thiết Bị Bếp Nhà Hàng hiện đang phân phối và bán lẻ các loại sản phẩm thiết bị công nghiệp phục vụ kinh doanh ẩm thực như : bếp Âu, bếp Á, máy rửa bát, lò hấp nướng, tủ đông, tủ lạnh,…Chúng tôi hướng tới lợi ích của khách, cam kết sản phẩm uy tín chất lượng chính hãng.

thiet-ke-bep-nha-hang-tieu-chuan-6

Liên hệ ngay 

Công ty TNHH Thiết bị Thái Bình

– Văn phòng Hà Nội :
Số 16 BT10 Foresa 6E – KĐT Tasco Xuân Phương –  – Quận Nam Từ Liêm – Thành Phố Hà Nội
– Văn phòng Hồ Chí Minh :
Phòng 3C, tầng 3, 157 – 159 đường Xuân Hồng, phường 12, quận Tân Bình – Thành Phố Hồ Chí Minh
– Hotline: 0981 499 912
– Email : kinhdoanh6@thietbithaibinh.com

 

One thought on “Thiết kế bếp nhà hàng đúng tiêu chuẩn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.